Skip to content

VGA cần cho dân AI

Tiêu đề mình viết hơi tắt nên mình sẽ giải thích tắt luôn 😀
VGA là từ mà dân phần cứng truyền miệng nhau để nói về chiếc card đồ họa trên máy tính. AI là trí thông minh nhân tạo đấy.

Bất cứ công việc đặc thù nào cũng phải có 1 bộ máy chuyên dụng thì mới làm ra ngô ra khoai được. Lập trình cũng vậy thôi, đừng nghĩ là cứ có Macbook Pro hay Imac Pro là code trên mọi mặt trận.

Thời đại bây giờ là kỷ nguyên công nghệ hay còn gọi là thời đại 4.0 và thứ đứng trên TOP của thời đại này là AI và DATA.

Một bộ máy để nghiên cứu về AI cụ thể là Deep Learning thì rơi vào tầm khoản 15 triệu đồng, khá là cao cho đa số bạn còn là sinh viên hay dân coder mới chập chững vào nghề.
Máy để dành cho AI thật sự thì thật sự rất mắc, chục cái RTX 2080 còn gọi là yếu đấy 🙁

Rồi tại sao chạy DATA, chạy AI mà cần VGA khủng vậy? hmm…Tất cả là do cores các bạn ạ. CPU hiện tại số cores và threading thì chỉ có AMD là khủng nhất về mặt dân dụng. Mainboard server cũng chỉ có 2 CPU không bằng số cores của VGA.

Cores VGA là cái gì? Nó là cái nhân CUDA của NVIDIA đó. Mình đang xài GTX 1660 có nhân CUDA tới tận 1400 CUDA. 1400 so với mấy chục cores CPU các bạn xem cái nào nhanh hơn? 😀
Có dòng VGA chuyên cho AI nữa nhé, thí dụ RTX 2060 có tận 1900 CUDA và có thêm 240 nhân Tensor giúp training AI nhanh rất nhiều lần.

Mẹo cho các bạn build 1 máy để nghiên cứu AI rẻ là đi mua mấy card VGA trâu cày bitcoin đó, tuy là người ta đã vắt kiệt sức VGA nhưng dùng để học tập thì nó là lựa chọn tốt nhất 😀

Published inChia sẻ kĩ thuật