Skip to content

☆ Văn hoá Tiệc Cuối năm ở Nhật ☆

• Ở Nhật, tháng 12 chính là tháng của các buổi Bounenkai (忘年会), hay có nghĩa là tiệc cuối năm.

• Bounenkai không chỉ là một buổi tiệc tất niên giữa bạn bè, đồng nghiệp mà còn là dịp để nói chuyện với những người ngồi cạnh mình mà cả năm ko nói gì ngoài 2 câu chào buổi sáng và tan làm :v.

• Nếu bạn được đi mời Bounenkai thì hãy nhớ những quy tắc cơ bản sau nhé!

① Phải xác nhận rằng có đi hay không (không được kiểu nửa có nửa không).

② Ngoại trừ lí do đặc biêt, thì không nên đi muộn. Nên tính tới trước tầm 20 phút. Đừng cao su như Việt Nam nhé. Người Nhật thường tổ chức tiệc tùng rất chính xác về thời gian. Mở đầu sẽ là bài phát biểu của giám đốc công ty – người mà có thể 1 năm bạn mới gặp 1 lần nên đừng bỏ lỡ nhé.

③ Vị trí chỗ ngồi: nếu là tiệc ở công ty hoặc chỗ làm, những vị trí ngồi quan trọng sẽ được giành cho các sếp. Còn nếu ra quán nhậu thì sếp thường ngồi phía trong và ở giữa nhé. Còn mấy thằng lính quèn như mình sẽ ngồi gần cửa để nhận thức ăn và đồ uống.

④ Để ý cách mời rượu: bạn nên rót bia/ rượu cho người ngồi kế bên hoặc đối diện để thể hiện phép lịch sự. Nếu thấy ly của người khác chỉ còn 1/3, bạn nên hỏi xem người đó có muốn uống thêm không và rót mời người ấy!. Nếu gọi bia thì để ý xem những người xung quanh có người nào muốn uống thêm và gọi cùng nhé.

⑤ Thái độ vui vẻ, niềm nở: Bounenkai là dịp để mọi người nói chuyện và làm quen với nhau, do vậy bạn nên niềm nở và vui vẻ hết sức có thể! 🥳 Tất nhiên là cũng đừng quá đà nhé.

Chúc các bạn có 1 buổi bonenkai thật vui vẻ !!!

Published inVăn hóa Nhật

Be First to Comment

Leave a Reply