Skip to content

Tại sao ý kiến của bạn không có “giá trị” !?!

Đã đi làm thì việc đưa ra ý kiến trong công sở gần như hằng ngày ai cũng phải đối mặt. Đó có thể là ý kiến chuyên môn / giải pháp cho dự án, ý kiến đóng góp nhận xét cho chinh sách hay event gì đó của công ty bla bla …

Mặc dù hầu hết các công ty luôn tạo 1 môi trường dân chủ để nhân viên được nêu quan điểm của mình nhưng thực tế không phải ý kiến của tất cả đều được để ý đến. Và vô hình chung sau n lần nêu ý kiến mà không được ghi nhận mấy sẽ sinh ra một số cảm xúc tiêu cực ở nhiều bạn. Và theo mình, đây là 1 trong những lý do “ngầm” để nhiều người đưa ra quyết định nhảy việc.

Tuy nhiên, cái gì cũng có cái lý của nó, nếu bạn không có chủ đích cải thiện giá trị lời nói bản thân thì có đổi môi trường làm việc nhiều lần đi nữa, bạn cũng sẽ gặp đi gặp lại cảm xúc tiêu cực như trên thôi. Nếu muốn thành công thì việc nâng cao giá trị lời nói của bản thân nên là mục tiêu cần cải thiện. Nên qua bài viết này, mình muốn rút kết một số nguyên nhân ảnh hướng đến giá trị lời nói của bạn trong mắt những người khác.

1) Thiếu kiến thức, kinh nghiệm lẫn vị trí

Hay gặp ở các bạn fresher và các bạn ở tầm junior mới đi làm 2, 3 năm (cá biệt cũng có xảy ra ở 1 số anh chị đã có tuổi nhưng quyết định thử thách mình ở lĩnh vực mới). Việc chỉ mới bắt đầu công việc, kiến thức chuyên môn chưa vững, kinh nghiệm va chạm thực tế chưa nhiều, chưa hiểu rõ các “góc ngách” trong nghề, dẫn đến các ý kiến của các bạn fresher, junior sẽ khá non nớt và rất dễ bị phản biện lại.

Nhìn chung ở các bạn fresher, junior thì nên đặt việc học hỏi lên trên hết, thay vì để tâm tìm kiếm sự ảnh hướng của mình lên người khác. Nên chịu khó lắng nghe phản hồi để học hỏi, cải thiện dần dần, tránh các phản ứng “trẻ trâu” thái quá, hoàn toàn không tốt cho con đường phát triển về sau.

2) Bảo thủ ý kiến cá nhân – Thiếu góc nhìn đa chiều

Việc các bên đưa ra các ý kiến chỉ đứng trên góc nhìn của mình và không nghĩ đến các bên còn lại là nguyên nhân gây ra hầu hết các cuộc tranh cãi và bức xức khi thảo luận. VD trong dự án, anh A bên team dev đề xuất cách code dễ và nhanh nhưng giải pháp đó bên business lại bảo khó dùng, hoặc là 1 chức năng nào đó team dev đã tốn rất nhiều cost để làm nhưng bên business sau khi triển khai lại bảo không hiệu quả và muốn stop lại chẳng hạn.

Và cho dù quyết định cuối cùng thế này thì hẳn nhiên cũng sẽ có 1 bên không hài lòng vì điều đó (mâu thuẫn mà), team nào mà càng có nhiều người bảo thủ thì vấn đề lại càng trầm trọng hơn. Để tránh bị rơi vào nhóm không được chọn và cũng hạn chế căng thẳng các bên, việc cân nhắc tránh đưa ra các ý kiến phiến diện theo minh là chìa khóa ở đây. Thông thường ở những case này, quan điểm mang tính đa chiều, cân nhắc trên nhiều góc nhìn có xu hướng được ủng hộ hơn. (Ah mà nếu gặp case dưới thì thua nhé.)

3) Khác quan điểm với người đứng đầu

Nếu như 2 nguyên nhân trên là do chủ quan thì đến nguyên nhân này là sự khách quan theo mình cũng hay xảy ra. Nhiều lúc không phải ý kiến của bạn sai, ý kiến của bạn không tốt mà chỉ đơn giản cách nhìn vấn đề và quan điểm của bạn với người trên bạn có sự khác nhau qua nhiều. Cái này nếu ở mức xung đột quan điểm roài thì khá nan giải để giải quyết, đã không hợp rơ nhau thì khó mà đi chung bền vững được.

Nếu rơi vào trường hợp này thì lời khuyên là hãy thử trao đổi để tìm tiếng nói chung với nhau xem sao, biết đầu cả 2 bên nhìn thấy được ưu nhược điểm của nhau thì cùng cải thiện. Tuy nhiên, nếu sau 1 thời gian mà vẫn thấy “no hope” thì nên chuyên “say goodbye” chắc cũng sớm muộn xảy ra.

Tóm lại

Đối với “chủ quan”, các bạn có thể luyện tập theo hướng sau:
– Cải thiện cách trình bày ý kiến sao cho gãy gọn, rõ ràng, rành mạch
– Tập linh hoạt trong tiếp cận vấn đề đối với các nhóm đối tượng khác nhau
– Tìm hiểu các khía cạnh liên quan và cân nhắc đưa ra ý kiến tốt nhất cho các bên
– Thái độ cầu thị, chịu khó tiếp thu, học hỏi là chìa khóa
– Cuối cùng nếu bạn muốn được lắng nghe hãy lắng nghe người khác trước

Đối với “khách quan”, thì có thể tham khảo các ý sau:
– Nếu vẫn muốn giữ vững quan điểm cá nhân thì cũng cần tôn trọng ý kiến đối phương
– Tránh cãi vã leo thang hay tranh luận thái quá dẫn đến căng thẳng làm công việc bị đình trễ
– Dù gì thì cũng không nên làm sai quy định của tập thể hay tổ chức
– Nếu cảm thấy đang mất thời gian bản thân vô ích thì không nên tiếp tục lãng phí như vậy.

Published inĐằng sau nghề code

Be First to Comment

Leave a Reply