Skip to content

SHIT HAPPENS & How to deal with it ?!?

Okie anh em, tháng 5 roài mình bị 1 đống SHIT HAPPENS =)) tìm tới, nói chung cũng ko phải là chuyện quá mới bởi vì lắm lúc cuộc sống nhiều thứ không mong muốn nó lại xảy ra mà chẳng ai tránh được cả.
Gần 1 tuần này, everything is gonna be okie, nên mình ngồi gõ mấy dòng chia sẽ 1 số kinh nghiệm của mình đối phó với SHIT HAPPENS nhé.

SHIT HAPPENS là gì?

Đơn giản thôi là những thứ xảy ra ngoài ý muốn của bạn, kiểu bình dân hay bảo là mấy cái chuyện trời ơi đất hỡi, hay đang yên đang lành thì chuyện đâu đâu trên trời rơi xuống ấy.
Và thường đời nó eo le, SHIT HAPPENS thường nó đi 1 series xảy ra cùng 1 lúc chứ chẳng phải từ từ từng cái đến. Nếu mà chúng nó cứ xếp hàng theo thứ tự thì người ta cũng chẳn có gì than phiền đâu nhỉ =)).

1 số các SHIT HAPPENS mình gặp gần đây:

  • Service mình đang care cho KH gặp lỗi CPU Overload trên production dẫn đếp sụp service trong vài tiếng liền =)), trong khi trong vòng cả tháng qua chẳng có release gì mới
  • Cái thẻ mynumber của mình bị lock khi đăng ký online nhận trợ cấp Covid-19 từ CP Nhật
  • Bồn cầu nhà mình hình như bị nghẹt … (this was so fucking uncomfortable)
  • Khối lượng công việc tăng nhưng motivate lại giảm do gần đây mình thấy hơi “lười” (maybe chắc ở nhà làm WFH lâu quá, fucking Covid-19 again T_T)
  • … … …

How to deal with it ?!?

Tuy trời ơi là vậy nhưng cuộc sống thì đâu phải luôn bằng phẳng, nên 1 ngày đẹp trời SHIT HAPPENS tìm đến bạn thì cũng là bình thường thoai. nên chuyện bạn cần làm là tìm cách deal with those fucking things. Okie sau này 1 số các thứ mình đã xoay sở để take over bọn này nhé

(1) Mọi chuyện sẽ luôn có cách giải quyết của nó, việc của bạn là bình tĩnh

Okie hết sức bình tĩnh khi vấn đề bỗng xảy ra là cái tối quan trọng đầu tiên. Cứ bình tĩnh mà sợ cũng được. Đặc biệt là các sự cố trong công việc, như minh bị ở trên chẳng hạn, sợ vãi tè ấy chứ nhưng cần bình tĩnh để suy nghĩ các biện pháp đối ứng, chứ hoảng loạn thì sự việc sẽ càng tồi tệ hơn thôi.

(2) Tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc nơi bạn có thể chia sẻ vấn đề

Tiếp theo, dù nhận định bạn có thể tự giải quyết sự cố hay bạn ko thể thì cũng cần nên chia sẽ thông tin đến các bên liên quan.
– Nếu là vấn đề công việc, share nó với team, đồng nghiệp, cấp trên (nếu sự việc over trách nhiệm của bạn)
– Nếu là vấn đề gia đình, vợ hay chồng, bố mẹ, anh chị em là nới bạn nên cân nhắc.
– Và nếu bạn có 1 nhóm bạn, hay những người anh em xã hội có thể giúp bạn giải stress, hay cho bạn các góp ý cần thiết, thì đây là lúc bạn cần họ

Trong nhìu case, có thể việc bạn chia sẽ không giúp bạn quá nhiều trong việc giải quyết vấn đề, nhưng ít ra khi có nơi giải bày cũng giúp bạn bớt stress hơn và đấu óc bạn được refresh phần nào đó. Và bản thân trong nhiều case, lại lóe lên solution khi đang chia sẽ vấn đề mình gặp phải.

(3) Đôi khi tạm quên đi vấn đề lại là cách giúp bạn giải quyết nó

Yeah, nghe có vẻ fucking weird, nhưng đây là cách mình thường xuyên áp dụng khi gặp mấy ca căng qua. Phương châm nói vui là: Thôi khó quá bỏ qua. Nhưng thực ra đây là 1 biện pháp tâm lý giúp tự bản thân mình giảm stress lại.
Hãy tạm gác vấn đề qua 1 bên, làm 1 việc nào đó mà bạn có hứng thú hơn, việc gì đó bạncó thể giải quyết được ngay, hoặc nếu có thể, cho bản thân relax 1 chút (đi dạo 1 chút, chơi game mà bạn thích, xem video bạn muốn, nghe nhạc …)

(4) Sau tất cả mọi việc rồi sẽ ổn thôi

Nói là như vậy, nhưng không có nghĩa bạn ngồi yên, chẳng làm gì thì mọi thứ sẽ tự động done đâu nhé. Bạn vẫn phải xắn áo xắn quần lên, móc tiền túi ra hoặc căng não ra để giải quyết mọi thứ, rồi mọi chuyện sẽ về quỹ đạo vốn có, về lại tầm kiểm soát của mình thôi.

Và với mình thì sau vài tuần ăn “hành” như trên thì mọi thứ đã ổn lại roài =)).
– Service KH đã chạy ổn lại, thậm chí còn optimize tối ưu được kha khá trong quá trình điều tra cải thiện này nọ.
– Mình mất nửa ngày phép để đi unlock cái thẻ và cuối cùng cũng hoàn tất thủ tục đăng ký .
– Toilet thì sau khi try hard đủ thứ cách thì 2-3 ngày nay ổn roài (mừng ghê huhu)
– Vừa giành vài tiếng ban đêm suy ngẫm lại, boost lại tinh thần để comeback, tuy nhiên khối lượng việc tồn đọng còn kha khá nên 1 2 tuần tới, mình cần tập trung tốt hơn.
– … … …

Lời kết: Giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn trường thành hơn

Khi có 1 hay nhìu SHIT HAPPENS xảy ra, bạn sẽ cảm thấy cả thế giới như đang chống lại mình, nhưng rồi khi giải quyết và vượt qua được, bản thân sẽ có thêm nhìu bài học, nhìu kinh nghiệm để xử lý các câu chuyện tương tự. Hôm nay những cái đó là SHIT HAPPENS nhưng sau này với bạn nó chỉ là “muỗi” mà thôi. Và giá trị của sự trưởng thành mình nghĩ nằm ở chỗ này.

SHIT HAPPENS BUT LIFE GOES ON.

Published inĐằng sau nghề code

Be First to Comment

Leave a Reply