Skip to content

Scrum và Waterfall quy trình nào hiệu quả nhất?

Scrum và Waterfall là 2 quy trình phát triển phần mềm được sử dụng nhiều nhất. Mình không đề cập đến Agile trong bài này vì Agile là phương pháp phát triển, hiểu nôm na nó là định nghĩa là nguyên tắc mình phải tuân theo.

SCRUM

Scrum dựa theo nguyên tắc Agile để ra quy trình phát triển phần mềm. Vì dựa theo nguyên tắc Agile nên nhiều dự án có thể biến tấu quy trình cho phù hợp team hơn.

Mình từ lúc đi làm đến nay hơn 5 năm đều build team dự trên mô hình scrum. Mỗi tuần bắt đầu vào thứ 2 và kết thúc vào thứ 5 là kết thúc 1 sprint. Mỗi buổi sáng đều họp với nhau tầm 5 – 10 phút để hiểu rõ công việc của mỗi member.

Thứ 6 (không nằm trong sprint) để gửi cho khách hàng xem chức năng mới và nhận feedback hoặc yêu cầu mới từ họ, phân tích lên plan cho sprint tiếp theo.
Sprint bắt đầu từ thứ 2 – thứ 5 thì thứ 4 là ngày phải code xong chức năng để thứ 5 testing nếu có bug thì fix.

WATERFALL

Như cái tên của nó “nước đổ”, quy trình này thì tuân thủ những bước sau đây:

Nhận yêu cầu -> phân tích -> thiết kế -> code -> testing -> bàn giao

Tất cả là 1 luồng đi thẳng duy nhất. Khi nhận yêu cầu xong, phân tích xong là khác hàng chỉ chờ ngày giao sản phẩm, nhiều khách hàng cũng trời ơi lắm! đang làm theo yêu cầu này họ đổi sang yêu cầu khác, phía công ty thì chỉ muốn làm khách hàng hài lòng để có tiền nên khổ nhất là anh em code phải xóa đi làm lại rồi gặp bug tè le.

Bù qua sớt lại, quy trình này dễ áp dụng vì cứ theo step by step bám theo tài liệu mà gõ nát bàn phím 😀

Tính hiệu quả

Mình không vì đã quen làm mô hình scrum trong 5 năm mà nghiêng cái cân về nó. Về khái niệm quy trình nào cũng hiệu quả cũng đều để ra sản phẩm tốt. Hiệu quả cũng chỉ ở cách sử dụng của con người.

Biện minh 1 xíu để chia sẻ cảm nhận chủ quan của mình 😀
Scrum là quy trình hiệu quả nhất mà mình từng làm vì mình chưa gặp hay chưa nghe khách hàng nào tốt tính đưa yêu cầu abc mà không thay đổi thành xyz.
Khách hàng nó thay đổi 180 độ luôn các bạn, đừng nghĩ bạn có tiếng nói, bạn nói đi rồi bạn bị cho thôi việc.

Waterfall như mình đề cập, nó là 1 quy trình step by step đã qua 1 bước thì không quay lại được. Tất nhiên ngoại trừ công đoạn test có bug thì ăn gian khách hàng thời gian ít ỏi để fixbug thôi.

Cam chịu là thế, chỉ có cách là ngay từ đầu build team hãy sử dụng scrum để hạn chế rủi ro dự án cháy.

Published inGiải ngố thuật ngữKinh nghiệm coder