Skip to content

OUTDATED – Hết thời

“Ê mày, cha làm chung team tao code chậm mà chỉ code được mỗi React mà còn..blaa..” đây là lời nói từ một cậu em trẻ mới code được hơn một năm mà tôi ngồi sau lưng ở quán cà phê nghe hóng được. Câu nói không nói về tôi nhưng nó tác động tâm lý tôi trong thời gian dài.

Xuất phát điểm khác nhau

Thời 4.0 bây giờ phải thừa nhận những lứa nhỏ được tiếp xúc đồ hi-tech rất sớm. Cấp hai đã được ba mẹ mua cho dàn PC RTX-3060, với dàn PC này có thể làm đủ thứ trên đời, code web, backend, tậm chí là AI.

Youtube bây giờ search vài keyword như AI tutorial, golang beginner,..là có cả tấn kiến thức có thể học được và nó được cập nhật hàng giờ. Thời của tôi chỉ được tiếp thu công nghệ và kiến thức ở những trang giấy cũ mèm và tái bản lần thứ n.

Cách tiếp cận và hướng đi lập trình đã khác xưa rất nhiều.

Môi trường làm việc đã khác xưa

Ai code những năm 2012 đến nay sẽ thấy rõ điều này, có phải là khi các bạn vô công ty outsource hay product thì các bạn chỉ làm đúng một chuyên môn không?
PHP thì có người dựng layout sẵn, chỉ việc làm API, xử lý model rồi đẩy lên view.
Mobile thì chỉ làm IOS hoặc ANDROID.

Bây giờ từ khách hàng đến công ty luôn tìm những người có thể làm được layout đến backend vì đó là xu hướng fullstack và tiền thuê một người vẫn tốt hơn mà 😀

Hết thời

Bản thân tôi là 9x đời đầu cũng đã cố gắng thay đổi mindset để không đi hướng chỉ biết một thứ mà phải học cái mới, phải thử, phải OT triền miên, người đời gọi là “cần cù bù thông minh” nhưng sức người có hạn, học mãi thì cũng overload mà khi công nghệ mới khách cần thì chỉ có lứa nhỏ mới đáp ứng được.

Những đứa già như tôi công ty đẩy vào dự án cùng lứa mới để tôi kiểm soát rủi ro, tuy lứa nhỏ biết thứ mới nhưng lại thiếu quy chuẩn, kiến trúc, chúng chả được học hay tiếp xúc qua, mà khi vào quy chuẩn thì đâu có được tung hoành, thành ra tụi nó lại ghét, lại chê bai, lấy đủ thứ lý do để tranh luận lại.

Già rồi thì làm gì?

Tôi đã biết công nghệ và sự đào thải sẽ đến rất nhanh nên tôi không chú tâm học code, chỉ khi phục vụ dự án hiện tại thôi. Tôi tập trung học, tìm hiểu sâu về nghiệp vụ dự án, cách vận hành dòng tiền, cách quản lý con người để sau này tôi có thể tự làm một business nhỏ cho riêng tôi.

Published inĐằng sau nghề code