Skip to content

Mục tiêu & Làm thế nào đạt được mục tiêu (P2)

Ở bài trước, mình đã đề cập đến việc đặt mục tiêu hiệu quả là như thế nào, các bạn có thể xem P1 ở link dưới. Còn hôm nay sẽ là phần 2, là phần mình muốn chia sẻ nhất: Nguyên nhân khiến bạn không đạt được mục tiêu đã đề ra.

P1 : Cách đặt mục tiêu hiệu quả

P2 : 3 nguyên nhân khiến bạn không đến được đích

Không vòng vo nữa mà bắt đầu lun nhé 🙂

1) Quá nhiều sự sao nhãng (Too much distractions)

Để đạt được mục tiêu như mong muốn, bạn cần sự tập trung nhất định vào kế hoạch. Ấy mà khổ nỗi, cuộc sống có mấy khi luôn theo ý mình được, và thế là sự sao nhãng xuất hiện. Mục tiêu càng dài thì lại càng nhiều vấn đề phát sinh khiến bạn không đi theo đúng lộ trình mình đã định ra được. Nào thì “vợ ốm”, “con đau”, “bồ bỏ”, đến các drama của xã hội, rồi thì chuyện hàng xóm, chuyện họ hàng vân vân và mây mây, đủ mọi lý do khách quan đến chủ quan xoay quanh mỗi chúng ta.

Vậy thì phải làm sao trước các biến cố không thể tránh được này ? Vì cuộc sống mà, đôi khi bạn có muốn những cái không mong muốn như vậy xuất hiện đâu. Nhưng nó vẫn sẽ tìm đến bạn vào 1 ngày đẹp trời nào đó thôi. Sau này là một số lời khuyên:

  • Nên có không gian riêng tư (phòng riêng) hoặc 1 cam kết riêng tư (nếu không có phòng riêng) đủ để để bạn có đủ sự tập trung để làm việc, học tập.
  • Nên chia nhỏ mục tiêu dù ngắn hay dài thành các target ngắn hơn, và phải có các mốc check point để kiểm tra được tiến độ thực hiện mục tiêu. Để lỡ bạn có bị sao nhãng quá thì vẫn có mốc để quay lại còn đi tiếp được, không thôi trượt dài quá rồi bỏ cuộc luôn.
  • Mỗi khi sao nhãng xuất hiện, nên cố gắng giải quyết các ảnh hưởng càng sớm càng tốt, tránh dẫn đến sự trì hoạn. Một khi bạn đã dừng lại thì rất khó để đi tiếp và sẽ rất lâu để bạn bắt kịp lại tốc độ cũ.

2) Quá nhiều lý do (Too much reasons)

Chúng ta luôn có xu hướng tìm lý do cho sự trì hoãn nhằm giải thích cho người khác hiểu. Và trừ số ít lý do bất khả kháng ra thì đa phần đều là các lý do ít nhiều có sự ngụy biện. Trên thực tế rất khó để đưa ra các lý do cho sự thành công trừ khi bạn đã làm được và nhìn lại quá trình chứ còn để đưa ra cái cớ gì đó để không làm thì quá dễ.

Giống như Henry Ford đã nói: Whether you think you can, or you think you can’t–you’re right. Đúng vậy đấy, bạn nghĩ bạn làm được hay bạn nghĩ rằng bạn làm không được thì bạn đều đúng cả. Và càng đưa ra nhiều lý do thì bạn càng không làm được cái mình muốn. Một khi bạn đã muốn làm điều gì đó thay vì tốn thời gian cho việc trình bày lý do lý trấu thì tập trung vào đúng mục tiêu đã đưa ra, bạn sẽ gần đích đến hơn nhiều đó.

3) Thiếu cân bằng cuộc sống

“Đường dài mới biết ngựa hay”, và để theo đuổi 1 mục tiêu dài hạn, ngoài việc tập trung ra thì cân bằng trong sinh hoạt cuộc sống cũng rất quan trọng. Việc sinh hoạt không điều độ, thiếu ngủ dài kì, lạm dụng rượu bia, nước tăng lực, thuốc lá hay tệ hơn là chất kinh thích đều khiến cơ thể bạn mau suy nhược và có khi bạn đổ bệnh trước khi bạn về được đích, hoặc bạn có về đích thì cũng không kịp hưởng thành quả mình làm ra.

Cho nên sinh hoạt điều độ, duy trì một thể lực tốt, tinh thần minh mẫn là điều quan trọng. Việc này nói thì dễ, chứ giữa cuộc sống bề bộn, stress bao quanh như hiện nay, để có thể work-life balance cũng cần 1 sự nghiêm túc và yêu bản thân mình đấy các bạn

Bonus: Hàng tá các nguyên nhân khác =))

Các nguyên nhân này kiểu biết rồi khổ lắm nói mãi (mà đa phần ít nhiều đều có sự ngụy biện trong đó), nên mình list ra 1 loạt luôn, các bạn càng tránh được bao nhiêu thì tỷ lệ thành công thêm được bấy nhiêu:

  • Không đủ quyết tâm, thiếu sự kiên trì, chịu áp lực kém.
  • Không đủ đam mê hoặc ngộ nhận đam mê (bạn không thích cái đó nhiều như bạn nghĩ).
  • Không đủ kĩ năng thì có thể học dần nhưng một số cái thì cần năng khiếu. VD không có khiếu ăn nói, tính tình cứng nhắc mà muốn làm sale thì hơi khó …
  • Thiếu kiến thức, thiếu kế hoạch và sự chuẩn bị.
  • Thiếu tài chính (nói bình dân là thiếu tiền đó).
  • Thiếu mối quan hệ (đồng đội, người nâng đỡ và kể cả đối thủ) => thiếu sự chia sẽ (đi 1 mình có gì vui? và liệu có đi xa được?)
  • … … …

To be continued …

Published inĐằng sau nghề code

Be First to Comment

Leave a Reply