Skip to content

Mục tiêu & Làm thế nào đạt được mục tiêu (P1)

Mỗi buổi sáng thức dậy bạn sẽ làm gì? Tháng sau, năm sau rồi 5 năm 10 năm nữa bạn sẽ trở thành thế nào, đạt được những gì? Chắc hẳn không ai là không tự trăn trở những câu hỏi như vậy khi ra đời đúng không. Bạn muốn thành công, bạn phải có mục tiêu. Bạn muốn đạt một điều gì đó, bạn phải đặt ra mục tiêu. Mục tiêu sẽ mang lại động lực để mỗi cá nhân có sự phấn đầu và phát triển.

Điều này không phải là mới và người ta thì cứ ra rả nhau thế lọ thế chai về tầm quan trong của mục tiêu, nhưng thực tế mấy ai đi đến được cái đích mà ban đầu đã đặt ra. Vậy lí do là do đâu và làm thế nào đạt được mục tiêu bản thân, trong series bài viết này mình sẽ đút kết ra từ kinh nghiệm bản thân.

P1 : Cách đặt mục tiêu hiệu quả

“Đầu xuôi đuôi lọt”, mục tiêu cũng vậy, ngay từ đầu bạn đặt mục tiêu không tốt, thì bạn có cố gắng cũng hơi khó mà hái trái ngọt được. Trái lại một mục tiêu rõ ràng, sẽ là kim chỉ Nam giúp định hướng cho các hành động tiếp theo.

Vậy mục tiêu tốt là như thế nào?

Mục tiêu tốt cần thỏa các tiêu chí sau

 • Mục tiêu cần cụ thể, rõ ràng. Bắt đầu cơ bản là các cụm từ sau: Tôi muốn trở thành xxx, tôi muốn đạt được yyy, tôi muốn có được zzz.
 • Mục tiêu phải có mốc thời gian định lượng: tuần sau, tháng sau, quý sau, năm sau hoặc xa hơn.
 • Mục tiêu phải đi kèm với chiến lược hành động (Target must go with strategy, remember that). Bạn không có hoặc không thể đưa ra chiến lược cho mục tiêu thì mục tiêu của bạn là vô nghĩa hoặc ảo tưởng.
  VD muốn hái sao trên trời có phải ảo tưởng? nếu không phải là ảo tưởng thì chiến lược là gì bây giờ?

Vậy cần đặt ra bao nhiêu mục tiêu?

Nguyên tắc của mình là 1 thời điểm sẽ chỉ có 3 mục tiêu cho bản thân: 1 ngắn hạn, 1 trung hạn, 1 dài hạn. Một target ở mốc thời gian nào xong sẽ được next sang target cùng mốc tiếp theo, để tránh sự sao nhãng (distraction) xảy ra.

Nguyên tắc này mình biến tấu từ nguyên tắc SOLID trong lập trình hướng đối tượng đã học ở đại học =)) (Các bạn tự google nguyên tắc SOLID nhé, có rất nhiều content về nội dung này).

Quay lại vấn đề chính, mình nói rõ thêm về từng loại mục tiêu:

 • Ngắn hạn là các mục tiêu hằng ngày, cận trước mắt trong trong công việc lẫn trong cuộc sống. Mục tiêu ngắn hạn theo mình là các target trong vòng 1 tháng và không kéo dài quá 2 tháng.
  VD đơn cử là các deadline cần phải xong, các commitment cần phải làm. Bạn không thể đi xa nếu những commitment trước mắt còn không đạt được.
 • Trung hạn là mục tiêu xa hơn, thường lấy cái mốc 1 quý (3 tháng), nửa năm (6 tháng) và tối đa là 1 năm. Các mục tiêu về thăng tiến, sự tăng trưởng hoặc mục tiêu học tập kĩ năng mới nào đó nên đươc đặt trong này.
  VD target lên mức lương cao hơn, mở rộng team, mở rộng dự án, tăng trưởng doanh số, hay được promote lên level cao hơn … …
 • Dài hạn là các mục tiêu trên 3 năm trở lên. Cá nhân mình hay đặt mục tiêu 5 năm, nhưng có những người mình quen, họ đặt hẳn mục tiêu 10 năm (mục tiêu đời người). Bạn nên đặt ước mơ hay tham vọng gì đó lớn lao của bạn vào chỗ này, câu hỏi kinh điển sẽ là: What do see yourself in next 5 years (Bạn sẽ thấy mình thế nào 5 năm tới?)
  VD như là start-up, thăng tiến lên manager hoặc đơn giản cưới vợ, mua nhà, mua xe… …

3 nguyên tắc vàng

Để kết lại P1 này, mình share cho các bạn 3 nguyên tắc mình luôn follow:
Have a target better than nothing: có mục tiêu thì tốt hơn là không có gì, nên chưa có thì ráng mà nặn ra cho có đi.
Write down better than thought: viết ra thì tốt hơn là cứ giữ trong đầu, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn khi bạn viết xuống. Nên dùng mind map hoặc đơn giản list ra các đầu dòng là ổn roài.
Action better than talk: nói ít làm nhiều, bạn sẽ gần đích đến hơn.

To be continued …

P2: 3 nguyên nhân khiến bạn không đến được đích

Published inĐằng sau nghề code

Be First to Comment

Leave a Reply