Skip to content

Làm dự án là chỉ cắm mặt cắm mài gõ code?

Vào 1 dự án, cái bạn đầu tiên muốn học được là thứ gì? Kỹ năng code? Kỹ năng quản lý team?. Đó là tuỳ vào bạn, còn cá nhân mình muốn học nhất là nghiệp vụ của dự án.

Nghiệp vụ nghe ghê gớm vậy?

Ghê gớm chứ vì nó là cách dự án kiếm tiền về cho khách hàng. Thí dụ, khách hàng muốn xây dựng 1 hệ thống chạy quảng cáo dựa trên nền tảng Facebook thì cách bạn gọi API Ads-Facebook như thế nào, hiển thị chỉ số gì trên UI cho người dùng sử dụng, đối tượng user nhắm đến là ai?, tiền user bỏ ra để sử dụng dịch vụ của khách hàng đem lại lợi ích gì cho họ.

Code không quan trọng à?

Tất nhiên là quan trọng chứ, không code được sao làm ra sản phẩm làm sao có tiền sống. Nhưng khi bạn đạt đến trình độ nhất định và làm công nghệ cũ (đã làm qua) thì bạn còn có cái gì để nghiên cứu code nữa không? (tự trả lời – không).

Bạn cứ cắm mặt cắm mài code, bạn là 1 superman của team nhưng bạn đến tuổi già đi thì còn code như anh quần sịp nữa không? (tự trả lời – không).

Tui làm coder quan tâm chi nghiệp vụ?

Tuỳ người nhận định, như mình chia sẻ quan điểm, cá nhân mình muốn học nghiệp vụ đầu tiên khi làm dự án vì khi biết được nghiệp vụ bạn sẽ hình dung được sẽ code thế nào cho tiện chức năng hiện tại và mở rộng về sau.

Bạn sẽ có thêm kiến thức về mảng service (dự án đang làm) giúp bạn có thể áp dụng để startup chẳng hạn và ở vị trí cao hơn Leader, BRSE, PM thì nói chuyện kiểu “business” vẫn lấy niềm tin khách hàng hơn là nói thuần về code.

Làm ra 1 service kiếm được tiền rất khó, bạn đang có cơ hội học hỏi về business model tại sao không tận dụng thời gian còn trẻ còn sức để “chôm” nó về cho mình.

Published inĐằng sau nghề codeKinh nghiệm coder

Be First to Comment

Leave a Reply