Skip to content

Làm Công Ty Nhật Bản Có Cần Biết Tiếng Nhật?

Mình làm 5 năm ở công ty Nhật Bản thì thấy từ năm 2015 các công ty Nhật Bản về Công Nghệ Thông Tin (CNTT) họ đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Chuẩn đầu vào công ty Nhật Bản khá dễ. Bạn không cần biết tiếng Nhật cũng có thể làm việc.

Vị Trí (Role)

Quan điểm của mình làm coder 5 năm thì thấy không cần thiết coder biết tiếng nhật nếu không muốn làm BRSE. Trong 1 dự án đầy đủ role thì coder hầu như không có cơ hội copy 1 chữ tiếng Nhật để translate.
Tất nhiên sẽ có những dự án không đầy đủ role nhưng mình đảm bảo là bạn sẽ có ít nhất 1 comtor hoặc 1 BRSE nên khỏi lăn tăn cần biết tiếng Nhật.

Lệ Thuộc

Mục này mình ghi từ “lệ thuộc” nghe nặng nề ha! Thật sự là rất nặng nề các bạn ạ. Mình đã trải qua việc khách hàng cho 1 list tasks và tất nhiên là toàn tiếng Nhật, mình phải nhờ BRSE dịch cho mình, bạn BRSE dịch dc 3 tasks thì bị khách hàng dí task khác và BRSE nói mình làm trước 3 tasks đã dịch. Mình làm 3 tasks xong là mình ú ớ luôn vì không hiểu task tiếp theo sẽ phải làm gì.
Mình tự tin nói khi bạn đang code chắc chắn sẽ gặp tình trạng cần biết 1 câu tiếng Nhật có nghĩa là gì và lúc này bạn nhờ comtor vì comtor sẽ cùng tòa nhà các bạn làm việc còn BRSE có thể ở bên khách hàng nên sẽ giúp bạn dịch nhanh hơn nhưng các bạn cẩn thận nhé. Comtor chỉ dịch thuần câu nghĩa thôi còn ứng với nghiệp vụ dự án câu đó có ý nghĩa gì thì Comtor không biết đâu. Lúc này cũng quay về bạn BRSE 😀

Kết

Đọc đến đây bạn sẽ nhíu mày vì mình viết quá mâu thuẫn ở 2 đề mục thì mục đích bài này là sao?
Nếu các bạn là coder muốn lên BRSE thì học tiếng Nhật đi. Nếu các bạn muốn công việc không bị lệ thuộc ai thì học tiếng Nhật đi 😀

Published inKinh nghiệm coder