Skip to content

☆ Karoshi: Niềm tự hào hay nỗi ám ảnh của người Nhật ☆

過労死 – Quá lao tử hay còn gọi là làm việc đến kiệt sức rồi chết. Chết vì làm việc quá sức là một hiện tượng không quá lạ lẫm tại Nhật Bản. Văn hóa làm việc này đã tạo nên “xứ tư bản giãy chết” cho Nhật Bản trong nhiều thập niên. Khi nền kinh tế tăng trưởng càng mạnh, thì số vụ karoshi cũng ngày 1 tăng cao

Những zombie mang bộ đồ vest đen

Chưa bao giờ mình rơi vào suy nghĩ “tôi thực sự muốn chết” như những người sắp tự tử từng viết. Nhưng quả thực nhìn vào lịch làm việc của ông quản lí mình: về nhà lúc 1h sáng, mở máy và reply mail vào lúc 3,4h sáng và 9h lại có mặt tại công ty. Và hình ảnh đôi mắt lồi ngày 1 thêm đỏ, gân xanh gân trắng quanh mắt nổi hết cả lên vì nhìn màn hình quá nhiều. Thì chỉ việc nghĩ tới nó thôi cũng quá là khủng khiếp.

Bạo hành thể xác và tinh thần

Karoshi nói chung là chết vì công việc. Trong đó có 2 loại:

  • Loại 1 làm việc nhiều quá, bị bệnh tim, trĩ, ốm đau… và chết thì gọi là chết thể xác.
  • Nhưng còn loại thứ 2, đáng sợ khi tinh thần đã vượt quá giới hạn. Và họ chọn cái chết như 1 sự giải thoát nó. Đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những vụ nhảy tàu, nhảy lầu hay thắt cổ tự tử.

Những nỗ lực của chính phủ

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều biện pháp. Công ty mình thì thứ 4 là no OT day và thứ 6 cuối mỗi tháng thì về từ 3h chiều. Mặc dù đã có nhiều biện pháp đưa ra nhưng thực chất nó có giải quyết đc vấn đề này hay ko? Khi nguyên nhân chủ yếu do chính xã hội đấy tạo ra.

Kết

Mình đọc đâu đó trên mạng rằng năm ngoái có khoảng 1000 vụ chết vì làm việc quá sức. Mình từng nghĩ con số ấy hơi điêu, nhưng 1 khi đã chứng kiến thực tế 1 vụ nhảy lầu, ánh mắt thờ ơ của mọi người xung quanh, cách dọn dẹp xác nhanh gọn, cách bưng bít thông tin ko lọt ra ngoài đầy chuyên nghiệp thì mình chắc chắn con số thực tế còn phải điêu hơn rất nhiều!

Published inVăn hóa Nhật

Be First to Comment

Leave a Reply