Skip to content

Giải thích ý nghĩa Fresher và Internship

Tầm hơn 1 tuần mình phỏng vấn hơn 10 bạn fresher thì có những nhận định mà mình nghĩ các bạn fresher hơi bị thiệt thòi khi trong lúc học tập trong trường không được ai chia sẻ nên mình viết bài này để cho các bạn mới ra hoặc sắp ra trường hiểu thêm.

FRESHER

Công ty mình và đa số công ty khác khi tuyển fresher thì thời gian đầu tầm 1 – 2 tháng training lại các bạn về kỹ năng mềm và test kỹ năng code của các bạn ở mức cơ bản nhất sau đó sẽ để các bạn làm dự án nội bộ công ty chứ chưa được làm dự án thật.

Các bạn Fresher mà phỏng vấn được cho quyền lợi yêu cầu gì về phía công ty thì đừng yêu cầu là cho vào dự án thật nhé, failed chắc 100%.

Fresher là từ dùng để chỉ những bạn đã ra trường hoặc còn năm cuối, những người mới bắt đầu bước chân vào công việc. Các bạn khi được training tại công ty thì phần trăm cao là không lương nhé, các bạn đừng vội trách công ty không hỗ trợ vì bạn không làm ra sản phẩm không tạo ra thu nhập cho công ty thì sao công ty lại hỗ trợ cho các bạn được, mẹo nhỏ là các bạn hãy kiếm công ty nào có hỗ trợ 😀
Bù lại, các bạn được các anh tay to mặt lớn chỉ đường dẫn lối để làm ra 1 sản phẩm hoàn chỉnh, song song đó bạn sẽ được học thêm kỹ năng mềm. Đừng nghĩ kỹ năng mềm không cần nhé, nó rất quan trọng trong đời sống các bạn đấy.

INTERNSHIP

Dịch nôm na là thực tập sinh nhưng ở phía công ty thì các bạn chỉ là 1 người đã được training cơ bản từ giai đoạn fresher. Tức là các bạn đã có 1 ít kỹ năng mềm (communication) và 1 chút kiến thức về quy trình của 1 dự án.
Ở giai đoạn này các bạn vẫn chỉ làm những công việc nhỏ trong dự án thôi chưa được giao thứ quan trọng đâu. Qua được ải này bạn sẽ được công nhận là JUNIOR.

Về sự khác nhau fresher và internship thì chắc quan trọng và ai cũng quan tâm nhất là phúc lợi, mình chia sẻ thẳng luôn là lúc mình fresher cách đây 6 năm trước thì mình phải chịu cảnh 7 tháng không lương để lết từ fresher lên JUNIOR.

Tóm lại là thời buổi 2020 giờ thì cũng nhiều công ty hỗ trợ cho những bạn fresher rồi nên các bạn đọc xong bài này cũng đừng hoang mang nhưng hãy tích lũy cho mình 1 ít tiền bạc để trang trải trong thời gian fresher nhé.

Published inGiải ngố thuật ngữ