Skip to content

[Fun Fact] Diễn biến tâm lý WFH mùa Covid-19

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các bạn trong ngành IT đều đã và đang phải WFH hết roài nhỉ? Mình đã sang tuần thứ 6 WFH và sau đây là diễn biến tâm lý sau chuỗi ngày ăn ngủ làm tại nhà.

Đêm trước ngày bắt đầu WFH: cảm giác khá thoải mái, sáng mai được ngủ trễ, không phải dậy sớm chuẩn bị đi làm, không gặp cảnh bon chen lên tàu… nói chung là cũng muốn trải nghiệm WFH lâu roài, nên thấy khá “thích thú”

Ngày đầu rồi tiếp sau đó 2 ngày nữa

  • Cảm giác ban đầu là chưa quen lắm, đặc biệt về mặt quản lý thời gian, cảm giác hơi lâng bâng vì thiếu cảm giác gò bó thường có ở công sở.
  • Tiếp theo là độ tập trung cho công việc cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, xung quanh khá nhiều cám dỗ, đặc biệt là cái giường ngủ và bộ sofa luôn ở trong tầm mắt =)).
  • Bù lại thì cảm giác được sự thoải mái, đặc biệt trưa là được ngả lưng 1 xí 🙂 với cuối ngày xong việc là ở nhà luôn roài (of course)

Và roài tuần đầu tiên cũng trôi qua, KH hỏi làm ở nhà quen chưa, bảo chưa quen lắm, KH bảo tiếp là không sao đâu, vì sẽ WFH tiếp đến khi nào hết dịch thì thôi nên mày sẽ quen thôi =))

Quả thật 2 tuần 3 tuần sau thì cũng đã quen với cảnh ăn – ngủ – làm ngày 24 tiếng tại nhà, thời gian ra ngoài hiếm hoi là lúc đi vứt rác với cuối tuần thì ra siêu thị đi chợ. Cảm giác “thích thú” ban đầu trôi qua, bắt đầu cảm thấy tù tù do suốt ngày ở nhà, muốn đi làm lại bình thường =)).

Tuần 4, xúc tích ngắn gọn: fucking corona huhu, get out please, let bố back to office for work, huhu, sdfjasfjksadfjasd ksjd kladsjfkl jdsalkf jlsadkf jsjf…

Tuần 5 cũng là tuần nhận được vài tin xấu từ công ty, 1 số KH do dịch nên quyết định tạm ngưng hoặc close lun dự án (cảm thấy mình vẫn may mắn vì dự án và team mình vẫn đang duy trì được), cơ số anh chị em rớt cảnh không có việc, các sếp thì viết tâm thư động viên.
Từng đọc nhiều sách, bài viết về khủng hoảng, về suy thoái, về sa thải hảng loạt những năm kinh tế đi xuống trước, nhưng giờ trực tiếp cảm nhận thì đúng là rợn cả người.

Tuần 6 and maybe more, tình hình dịch bệnh ở Nhật không có dấu hiệu cải thiện, thôi thì chấp nhận vậy, còn sống là may roài !?!. Mong là hệ thống y tế trụ được, không thì toang thì không biết sẽ ra sao.
But I believe in people, together we strong, united we stand.

For end of this blog, from week 4, everyday I swear: motherfucker Corona, đmm Corona, putang ina mo Corona, cyka Corona. I don’t care who created you or where you from but please disappear T_T”

Published inĐằng sau nghề code

Be First to Comment

Leave a Reply