Skip to content

Editor hay IDE

5 năm từ lúc vô nghề “copy & paste” là mình chỉ xài editor, chắc bài này mình sẽ nghiêng cân về editor quá :D. Đùa thôi chứ mình nghiêng thật 😀

IDE

IDE viết tắt của cụm từ Integrated Development Environment. Nghe hoàng tráng haz!. Hiểu đơn giản IDE gồm những thứ cơ bản như:

  • Khung editor để gõ code
  • Khung debug
  • Khung console
  • Simulator

IDE rất tốt cho việc code vì nó sẽ hiển thị document method bạn cần research hoặc gợi ý tên hàm vì hàm rất bao la và có tên na ná nhau. IDE debug rất tốt nữa, chạy mà crash thì console sẽ báo chính xác dòng nào lỗi và hướng fix (tùy IDE). Bù lại IDE sẽ rất ì ạch với những máy tính sử dụng HDD mà hiếm công ty nào trang bị cho nhân viên bộ PC có SSD.
IDE phổ biến thì chắc có Visual Studio, quỷ này bao nặng :D. Xcode thì trên MacOS.

Editor

Cái tên đã nói lên ý nghĩa rồi, đơn thuần Editor chỉ là 1 phần mềm giống notepad nhưng ở 1 đẳng cấp cao hơn vì nó có thể quản lý thư mục, hỗ trợ themes, plugin…nhiều trò để làm lắm. Nhưng mình chỉ nói dựa trên Visual Code nha, không nói rõ kẻo ăn report 😀
Editor thì nhẹ, cực kỳ nhẹ vì nó chỉ có thể gõ code thôi còn debug hay bật simulator thì phải sử dụng phần mềm khác hỗ trợ.

Tùy vào dự án mà sẽ chọn linh hoạt giữa Editor hay IDE, thí dụ như làm IOS hoặc Android thì phải dùng Xcode hoặc Android Studio, còn làm website thì chỉ cần Editor là quá đủ.

Published inKinh nghiệm coder