Skip to content

Đang ổn định, đừng UPDATE!

Intel Core i3 i5 rồi đến i7, AMD Ryzen 2 3 rồi 4, Iphone 3 4 rồi chắc cũng vô cực. Mọi thứ đều có sự phát triển và muốn cuộc sống tốt ta luôn phát triển cùng nó nhưng trong phần mềm cái gì đã ổn định thì đừng có UPDATE!

Hiếu làm fullstack về javascript nào từ javascript là mình cân sạch sành sanh nhưng có 1 thứ làm Hiếu ám ảnh trong 6 năm làm coder vừa qua, đó là vụ update package, OS (hệ điều hành). Hiếu sẽ kể 2 câu chuyện chính bản thân mình đã nỗ lực kiềm chế để không múc khách hàng 😀

Câu chuyện Ubuntu và MacOS

Dân coder chả xa lạ 2 OS này, Hiếu code trên Macbook Pro là cái MacOS đó mọi người. Chạy dự án IOT, server viết bằng NodeJS và deploy trên production là Ubuntu (giá rẻ).

MacOS lúc đó mình xài phiên bản Sierra và server Ubuntu sử dụng 14.04.
8 tháng đầu tiên code trơn tru, deploy phát nào là ăn phát đó nhưng rồi sang tháng thứ 9, khách có thu nhập rồi, chơi lớn luôn mọi người, mua server khác, mạnh hơn, tốc độ ổn định hơn.

Ờ thì ổn định đó rồi thì sao?
Server khác thì version cũng khác, từ 14.04 thành 16 🙂
Cái Node không tương thích và hư tè le ra, 5 ngày mở banh con mắt để xem hư cái gì, cuối cùng phải downgrade về 14.04 để xài.

Câu chuyện chip M1

Macbook ra chip M1, cả thế giới coder chao đảo, người nào code IOS version mới thì cười toe tét, kẻ nào code version cũ thì ốm đòn (mình nè).

Bên khách giàu quá mua cho mỗi coder con macbook M1 mới nhất và lúc đó mình đang làm app bằng React Native.

Khách update version React Native trên con macbook M1, đội coder của mình thì xài Imac chip intel và khi khách update version react native lên là lúc đội mình khóc tiếng thái.

Không thể build app trên những config chỉnh sửa theo cách trên macbook M1 vì khác kiến trúc CPU và khác version Xcode nữa.

2 câu chuyện trên rất tốn nhiều thời gian mà thời gian thì quy ra tiền, tổn thất biết bao nhiêu nhân lực để điều tra rồi đến tâm sinh lý mỗi cá thể cho nên cái gì đã ổn định thì hãy chắc chắn bạn có nhiều thời gian để khắc phục nếu có sự cố nhé.

Published inKinh nghiệm coder

Be First to Comment

Leave a Reply