Skip to content

Còn trẻ nên ra nước ngoài làm?

Thuở còn đi học cấp 3 và đại học, đi du học là ước mơ của minh nhưng hoàn cảnh gia đình không có điều kiện, nên mình học hoàn toàn ở VN. Và roài khi đi làm thì mình đổi ước mơ du học ngày nào thành mục tiêu ra nước ngoài làm việc. Và mình thấy đó là 1 trong những quyết định đúng nhất cuộc đời mình. Mình cung mong các bạn trẻ chọn nghề IT ở độ tuổi dưới 30 cũng nên định hướng ra nước ngoài để phát triển bản thân, nên trong bài viết này mình gom lại các lý do bạn nên ra nước ngoài làm khi còn trẻ.

1) Có môi trường rèn luyện ngoại ngữ

Ngoại ngữ hiện tại gần như là điều kiện bắt buộc roài các bạn trẻ ạ. Dù bạn có mộng mơ startup hay chỉ đi làm công ăn lương đi nữa thì giờ mà còn ù li không chịu học tiếng Anh hay 1 ngoại ngữ nàp khác thì con đường thăng tiến của bạn mù mịt lắm. Giờ mà có 2 người chuyên môn xem xêm nhau thì ai giỏi ngoại ngữ hơn thì đảm bảo có sự phát triển tốt hơn, thậm chí chuyên môn người đó kém người kia 1 chút thì chỉ cần có ngoại ngữ cũng ăn đứt về vị trí và tiếng nói trong công ty roài.

Và chẳng có cásh học ngoại ngữ nàp tốt hơn là sống, làm việc, học tập trong chính môi trường người bản xứ cả. Khi mà bạn đã tự quăng mình vào 1 nơi bắt buộc bạn phải dùng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ thì chính là lúc bản năng phấn đấu của bạn hoạt động tích cực nhất (bản năng sinh tồn còn người mạnh lắm, chỉ có điều bạn có phát huy nó ra để phát triển bãn thân hay không thôi, nếu bạn cứ mãi ở vừng an toan, thì người khác đã thoát ra và tiến lên trước rất xa roài). Và tin mình đi, giỏi ngoại ngữ thì không thiệt gì cho bạn đâu.

2) Nhiều “kèo”, thu nhập tốt và nhiều cơ hội phát triển

Hiện tại ở các nước phát triển (Nhật, Singapor, Mỹ…) đều khát nhân lực ngành IT, IT cũng thuộc nhóm ngành có thu nhập cao nếu đạt được 1 level nhất định thì (xét về lương thôi nhé). Trong khi so với các bạn làm ngành khác (kinh tế, ngân hàng chẳng hạn) cơ hội ra nước ngoài làm khá là hiếm hoi, không thể so bằng IT được.

Ngoài thu nhập là chính ra, thì cơ hội tiếp xúc với các công nghệ mới, các product mới, các khách hàng, động nghiệp, partner nước ngoài cũng mở ra cho bản thân nhìu con đường phát triển hơn. Career path rộng mở thay vì chỉ quanh quẩn những vị trí dev, lead nếu bạn cứ ngồi làm mãi trong nước.

3) Áp lực tự lập và dễ dàng xây dựng hình ảnh cá nhân

Bạn ra nước ngoài làm, bạn phải xa gia đình, rời khỏi vòng an toàn để tự lập, tự bản thân bạn được đặt vào môi trường phải trưởng thành hơn, tự bạn cố gắng để làm quen cuộc sống mới. Chính nhờ các điều này mà dần dần bạn sẽ chủ động trong việc làm chủ cuộc sống của mình hơn, nghiêm túc hơn xây dựng hình ảnh bản thân.

Việc ra nước ngoài để chui rèn, xây dựng profile đẹp cũng là cái lợi giúp các bạn có chỗ đứng trong nghề tốt hơn. Profile còn gì tuyệt hơn với hàng tá kinh nghiệm làm việc nước ngoài được bạn list ra. Rất khó có nhà tuyển dụng nào bỏ qua được CV của bạn.

4) Đi thì “khó” chứ về thì lúc nào cũng được

Thực tế để có thể ra nước ngoài làm, dù là đi nước nào đi nữa thì điều kiện cũng không phải đơn giản, vd như đi Nhật thì ít nhất bạn phải có = đại học ngành IT + Jap tối thiểu N3 N2 gì đó thì mới săn được kèo. Ngoài ra tuổi tác cũng là một rào cản không nhỏ, các công ty cũng thích tuyển các bạn trẻ tầm dưới 30 chứ các bạn trên 30 hay 40 thì họ cũng ngại tuyển lắm (Bài toán năng suất lao động thoai, trẻ khỏe năng động, học hỏi thích nghi nhanh, lại còn ít ràng buộc gia đình này nọ hơn những người có tuổi). Còn nếu bạn mún đi Mỹ, Canada, Úc hay các nước Châu Âu thì điều kiện còn khó nhằn hơn nữa.

Đi thì khó vậy, chứ về thì dễ, bạn muốn về lúc nào cũng được, lúc này bạn đã có sự chọn lựa roài, thoải mái mà quyết định thôi. Với cái profile từng làm ở nước ngoài, thêm ngoại ngữ nữa thì cũng không sợ đói khi trở về đâu, thậm chí lúc này bạn còn dư sức cạnh tranh các kèo ngon, các vị trí ngon nghẻn ở VN nữa.

Lời kết

Các bạn còn trẻ mà còn chần chừ thì bớt lăn tăn đi, bây giờ không kiếm cơ hội thì càng có tuổi thì muốn đi cũng khó, lại phải nỗ lực gấp 2 gấp 3 lần lứa trẻ tiếp theo, chưa kể gánh nặng vợ con, cơm áo cũng rất có thể khiến bạn bỏ dở ước mơ.

Move your ass out and take an action!!!

Published inĐằng sau nghề code

Be First to Comment

Leave a Reply